Các loại mực sử dụng cho máy in

Máy in là loại thiết bị văn phòng sử dụng nhiều loại mực khác nhau để sản xuất tài liệu và mỗi loại mực đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Hiểu được lợi ích của từng loại mực sử dụng cho máy in, có thể giúp bạn lựa chọn đúng loại mực phù hợp với thiết bị trong văn phòng.

Các loại mực máy in hiện nay

Mực dạng lỏng (Liquid Ink)

– Đây là loại mực thường được dùng trong máy in phun, để tạo ra những văn bản, hình ảnh rõ nét với màu sắc đẹp mắt. Có hai loại mực dạng lỏng cho máy in phun: mực Dye và mực Pigment.

Mực Dye

– Dye là loại mực dựa trên thuốc nhuộm, với phương pháp trộn màu vào trong nước hay glycol.

– Hầu hết các loại máy in phun đều sử dụng loại mực này vì chúng khá rẻ, lại cho phổ màu vô cùng rộng, dễ dàng tìm mua ở bên ngoài.

– Máy in phun khi sử dụng giấy có độ bóng, bán bóng hoặc giấy mờ với mực in nhuộm, có tác dụng tốt.

– Bạn nên sử dụng mực Dye với giấy Colorlok để giúp mực có độ bão hòa cao và trở nên đậm đặc, rực rỡ hơn trong những hình ảnh, văn bản của bạn.

Mực Pigment

– Pigment là loại mực gồm 6 màu có nhiều tông khác nhau, thường được in trên rất nhiều chất liệu giấy khác nhau, đặc biệt sử dụng nhiều trên giấy Couche.

– Loại mực này cho ra những bản sao có màu sắc rực rỡ, bền màu, không lem khi gặp nước, thích hợp khi in ra những hình ảnh sắc nét, đẹp đẽ, có đồ họa cao.

Ưu điểm và nhược điểm của hai loại mực

Mực Dye

Mực máy in phun Dye

Mực Pigment

Mực máy in phun Pigment

Ưu điểm – Chi phí khá rẻ

– Mực in đậm, rõ và sắc nét

– Màu sắc đẹp

– Chống phai màu tốt

– In được trên nhiều loại giấy

– Không lem khi gặp nước

– Có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Nhược điểm – Không chống nước

– Dễ bị nhòe và mất chữ

– Lớp phủ mỏng

– Dễ bị phai màu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

– Chi phí khá đắt

– Không cho màu sắc chính xác và tươi sáng

Mực dạng rắn (Solid Ink)

– Là loại mực được thiết kế dạng rắn với các hạt sắc tố được nhúng trong sáp tương tự như bút chì màu, chỉ cần lắp vào nơi chứa mực của máy in.

– Các máy in sử dụng mực dạng rắn có đầu in nhiệt làm tan chảy sáp và in lên trên mặt giấy.

– Mực dạng rắn có chất liệu không độc hại và thân thiện với môi trường. Thế nhưng khi in xong, các hạt sắc tố và sáp thường bám vào giấy, có thể cạo bỏ khi xử lý tài liệu.

Mực khô (Toner)

– Là loại mực được làm bằng cách liên kết chất màu với polymer để tạo ra loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt, thường dùng cho máy in laser.

– Mực dạng bột có độ bền và chất lượng cao, không bị phai và khó tróc, thích hợp khi in văn bản và bản vẽ nét đơn. Tuy nhiên, loại mực này không tốt để in ảnh có đồ họa cao và màu sắc rực rỡ.

Mực ruy băng (Ribbon)

– Là loại mực ép chặt trên ruy băng mỏng, được cuốn lại thành cuộn dài dạng film. Khi gặp nhiệt độ cao, mực sẽ nóng và chảy ra, bám lên trên bề mặt giấy in.

– Loại mực ruy băng này thường được sử dụng khi in bằng công nghệ, in kim và in nhiệt…, thích hợp khi in biên lai hay hóa đơn.

Bạn có thể tiết kiệm tiền thay mực hàng tháng nếu sử dụng dịch vụ cho thuê máy photocopy. Muốn biết thông tin chi tiết, xem thêm>> http://giavan.com.vn/cho-thue-may-photocopy-tai-tphcm-gia-re/

Tác giả: gvad92

Bài viết cùng chuyên mục

 • Đặc tính của Vòng tay Nu Huyết Long

  Vòng tay nu huyết long được làm hoàn toàn từ gỗ huyết long, qua bàn tay khéo léo tỉ mỉ của người nghệ nhân đã tạo nên một chiếc vòng tay đầy giá trị từ bề ngoài cho đến những điều tốt mà nó đem lại. Và sau đây chúng tôi xin chia sẻ những […]

 • Để loại trừ các chất ô nhiễm lớn Để loại trừ các chất ô nhiễm lớn

  Phương pháp cơ học • Nguyên tắc: loc nuoc nước thải công nghiệp cũng như thiet bi loc nuoc rác thải sinh hoạt thường chứa các chất tan và các chất chưa tan ở dạng hạt lơ lửng. Các tạp chất lơ lửng có thể ở dưới dạng rắn hoặc lỏng, chúng tạo với xu […]

 • CÁC HỆ KẾT CẤU CHỊU LỰC CƠ BẢN CỦA NHÀ DÂN  DỤNG van một chiều inox 304 CÁC HỆ KẾT CẤU CHỊU LỰC CƠ BẢN CỦA NHÀ DÂN  DỤNG van một chiều inox 304

  Hệ thống kết cấu chịu lực của nhà dân dụng thường có 3 van bi inox 304  loại: Kết cấu tường chịu lực van bi inox 304 Kết cấu khung chịu lực Kết cấu van một chiều inox 316 không gian chịu lực van một chiều inox 316 Khái niệm về hệ tường xây chịu lực […]

 • Những giấc mơ riêng của những nước sau APEC Những giấc mơ riêng của những nước sau APEC

  Năm 2000 đó là ‘kết thúc hận thù’. Năm 2006 – là ‘hy vọng Mỹ giúp nước tôi giảm ‘trũng’ về kinh tế trong thế giới phẳng’. Năm 2016 – ‘Giấc mơ Mỹ’ không chỉ là kinh tế cho người dân.  Những giấc mơ riêng của những nước sau APEC Và năm nay 2017, trong […]

 • Xiaomi Mi Band 2 có giá 680.000 VND?

  Sau một thời gian ra mắt, cuối cùng người tiêu dùng cũng đã có cơ hội sở hữu chiếc vòng đeo tay thông minh Mi Band 2 với giá bán không quá cao. Thông tin cho biết Xiaomi Mi Band 2 sẵn sàng có mặt tại Việt Nam, giá bán dao động 680.000 đồng? Liệu […]