Các loại mực sử dụng cho máy in

Các loại mực máy in hiện nay

Máy in là loại thiết bị văn phòng sử dụng nhiều loại mực khác nhau để sản xuất tài liệu và mỗi loại mực đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Hiểu được lợi ích của từng loại mực sử dụng cho máy in, có thể giúp bạn lựa chọn đúng loại mực phù hợp với thiết bị trong văn phòng.

Các loại mực máy in hiện nay

Mực dạng lỏng (Liquid Ink)

– Đây là loại mực thường được dùng trong máy in phun, để tạo ra những văn bản, hình ảnh rõ nét với màu sắc đẹp mắt. Có hai loại mực dạng lỏng cho máy in phun: mực Dye và mực Pigment.

Mực Dye

– Dye là loại mực dựa trên thuốc nhuộm, với phương pháp trộn màu vào trong nước hay glycol.

– Hầu hết các loại máy in phun đều sử dụng loại mực này vì chúng khá rẻ, lại cho phổ màu vô cùng rộng, dễ dàng tìm mua ở bên ngoài.

– Máy in phun khi sử dụng giấy có độ bóng, bán bóng hoặc giấy mờ với mực in nhuộm, có tác dụng tốt.

– Bạn nên sử dụng mực Dye với giấy Colorlok để giúp mực có độ bão hòa cao và trở nên đậm đặc, rực rỡ hơn trong những hình ảnh, văn bản của bạn.

Mực Pigment

– Pigment là loại mực gồm 6 màu có nhiều tông khác nhau, thường được in trên rất nhiều chất liệu giấy khác nhau, đặc biệt sử dụng nhiều trên giấy Couche.

– Loại mực này cho ra những bản sao có màu sắc rực rỡ, bền màu, không lem khi gặp nước, thích hợp khi in ra những hình ảnh sắc nét, đẹp đẽ, có đồ họa cao.

Ưu điểm và nhược điểm của hai loại mực

Mực Dye

Mực máy in phun Dye

Mực Pigment

Mực máy in phun Pigment

Ưu điểm – Chi phí khá rẻ

– Mực in đậm, rõ và sắc nét

– Màu sắc đẹp

– Chống phai màu tốt

– In được trên nhiều loại giấy

– Không lem khi gặp nước

– Có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Nhược điểm – Không chống nước

– Dễ bị nhòe và mất chữ

– Lớp phủ mỏng

– Dễ bị phai màu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

– Chi phí khá đắt

– Không cho màu sắc chính xác và tươi sáng

Mực dạng rắn (Solid Ink)

– Là loại mực được thiết kế dạng rắn với các hạt sắc tố được nhúng trong sáp tương tự như bút chì màu, chỉ cần lắp vào nơi chứa mực của máy in.

– Các máy in sử dụng mực dạng rắn có đầu in nhiệt làm tan chảy sáp và in lên trên mặt giấy.

– Mực dạng rắn có chất liệu không độc hại và thân thiện với môi trường. Thế nhưng khi in xong, các hạt sắc tố và sáp thường bám vào giấy, có thể cạo bỏ khi xử lý tài liệu.

Mực khô (Toner)

– Là loại mực được làm bằng cách liên kết chất màu với polymer để tạo ra loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt, thường dùng cho máy in laser.

– Mực dạng bột có độ bền và chất lượng cao, không bị phai và khó tróc, thích hợp khi in văn bản và bản vẽ nét đơn. Tuy nhiên, loại mực này không tốt để in ảnh có đồ họa cao và màu sắc rực rỡ.

Mực ruy băng (Ribbon)

– Là loại mực ép chặt trên ruy băng mỏng, được cuốn lại thành cuộn dài dạng film. Khi gặp nhiệt độ cao, mực sẽ nóng và chảy ra, bám lên trên bề mặt giấy in.

– Loại mực ruy băng này thường được sử dụng khi in bằng công nghệ, in kim và in nhiệt…, thích hợp khi in biên lai hay hóa đơn.

Bạn có thể tiết kiệm tiền thay mực hàng tháng nếu sử dụng dịch vụ cho thuê máy photocopy. Muốn biết thông tin chi tiết, xem thêm>> http://giavan.com.vn/cho-thue-may-photocopy-tai-tphcm-gia-re/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *