Dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp gồm những thiết bị gì?

Nhiều người thắc mắc dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần những thiết bị nào? Hôm nay hãy cùng remtot tìm hiểu nhé:

Thiết bị nguồn

Đây chính là nguồn phát tín hiệu âm thanh, chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là những nguồn âm như micro karaoke có dây, micro không dây, các loại đầu đĩa, laptop hay các loại nhạc cụ  như đàn guitar, organ, piano…

Những thiết bị đóng vai trò nguồn phát sẽ cung cấp các tín hiệu âm thanh cho bộ dàn âm thanh của bạn, và ra loa là điểm nhận cuối cùng và chuyển thành sóng âm truyền đến tai người nghe.

Bàn mixer – bàn trộn tín hiệu âm thanh

Bàn mixer hoặc có thể gọi là bàn điều chỉnh âm thanh, thiết bị này luôn có mặt trong mọi hệ thống thiết bị âm thanh. Nhiều người ví mixer như là linh hồn của một hệ thống âm thanh. Khi các tín hiệu truyền đến mixer, các kỹ thuật viên âm thanh sẽ sử dụng các nút vặn và các cần gạt trên bàn mixer để điều chỉnh âm thanh cho hoàn hảo nhất, giúp người nghe cảm thấy thỏa mãn nhất.

Hiện nay, bàn mixer được chia làm 2 loại chính là: mixer analog (mixer truyền thống) – được chỉnh bằng cách điều chỉnh các nút và mixer digital (mixer điện tử) – được điều chỉnh nhờ sự hỗ trợ của công nghệ.

Bàn mixer-Lạc Việt Audio
Bàn mixer-Lạc Việt Audio

Bộ xử lý tín hiệu

Đối với các dàn âm thanh đơn giản thì bộ xử lý tín hiệu không được dùng nhiều nhưng đối với các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì đây một là thiết bị không thể thiếu.

Dàn âm thanh chuyên nghiệp sử dụng trong các chương trình âm nhạc thì cần có Echo để tạo tiếng vang cho giọng của người ca sĩ. Còn đối với những bộ dàn âm thanh để nghe nhạc ở các quán bar hay phòng trà thì Equalizer hỗ trợ cho bộ đàn diễn tả tốt nhất những dải tần số mà bạn mong muốn gửi tới người nghe.

Bộ nén âm (Compresser)

Khi sử dụng bộ nén âm trong hệ thống âm thanh sẽ giúp kiềm chế tần số âm thanh phát ra và đóng vai trò bảo vệ loa tránh tình trạng tần số âm thanh quá cao vượt công mức công suất của loa. Khi âm nén được loa phát ra truyền đến tai người nghe sẽ trầm và ấm  và hay hơn.

Cục đẩy công suất

Tín hiệu âm thanh đi qua thiết bị này là giai đoạn xử lý âm thanh cuối cùng trước khi  truyền đến loa. Thiết bị giúp kích thích tần số âm thanh sao cho để chúng đủ các điều kiện cơ bản mà loa có thể phát ra.Có thể nói cục đẩy công suất đóng vai trò khá quan trọng trong bộ âm thanh chuyên nghiệp. 

Cục đẩy công suất chính hãng
Cục đẩy công suất chính hãng

Phụ kiện âm thanh

Đây là thiết bị cuối cùng góp mặt trong 1 dàn âm thanh chuyên nghiệp. Phụ kiện âm thanh rất đa dạng và phong phú. Có thể kể đến một số loại phụ kiện âm thanh cơ bản nhất như: Dây dẫn tín hiệu, jack cắm, hộp cáp line, chân của micro, chân của loa, tủ máy…

Trên đây là các thiết bị cơ bản cho một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, hi vọng qua đó có thể giúp bạn có những hình dung cơ bản nhất về mộ dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

>>>Xem thêm bài viết liên quan: https://twitter.com/lacvietaudio/status/1131412320209399808

Tìm mua thiết bị âm thanh chất lượng cao, liên hệ ngay địa chỉ uy tín

Lạc Việt Audio

Địa chỉ : Số 36B Ngõ 41- Phố Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Tư vấn mua hàng : 0989682236-0987106809-0982655355

Tư vấn kỹ thuật : 0986534916

Hỗ trợ bảo hành: 02422633366

Email : lacvietaudio@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *