Giá xây dựng biến động mạnh mẽ trong năm 2018

Trong thời gian gần đây, bộ xây dựng đã chính thức công bố các chỉ số về giá xây dựng, tổng hợp lại chúng ta có thể thấy biên độ dao động của giá xây dựng theo từng tháng và từng quý là rất mạnh mẽ. Để đối phó với tình hình xấu này chính phủ đã có nhiều động thái để bình ổn giá thị trường. Như vậy công thức nào để tính được chỉ số này? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

Tính toán biến động giá xây dựng như thế nào?

Bộ xây dựng đã tiết lộ rằng giá cả trong ngành xây dựng được tính theo 4 chỉ số bao gồm: Các con số tính theo yếu tố giá tiền thực tế có thể là giá vật liệu xây dựng, tiền lương cho nhân công, thiết bị máy móc. Tất cả được khấu hao vào trong tổng thể giá xây dựng cuối cùng đem so sánh, tổng hợp giữa nhiều dữ liệu để cho ra được kết quả cuối cùng.

gia-xay-dung

Bạn cũng nên lưu ý rằng, mỗi loại thi công xây dựng lại có mức giá cả hoàn toàn khác nhau ví dụ: Công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi, công nghiệp và cuối cùng là hạ tầng kỹ thuật tất cả đều khác nhau vì chi phí do tính chất và quy môi mỗi loại hình xây dựng đòi hỏi những điều kiện hoàn toàn không giống nhau. Để đánh giá được khách quan, các cơ quan có thẩm quyền sẽ lựa chọn những công trình còn mới, đầy đủ các tính năng, công nghệ cơ bản theo đúng phân loại công trình xây dựng. Tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam chính là đối tượng mà bộ xây dựng sẽ lấy làm thì điểm trong cuộc khảo sát về giá cả đặc biệt là 2 đầu tàu kinh tế là thành phố Hồ Chí Minh & Hà Nội.

Các chỉ số giá xây dựng biết nói

Bộ xây dựng cho hay so với cùng kỳ năm ngoái thì tất cả giá cả thi công các nhóm công trình thuộc tất cả các loại đều tặng mạnh từ 100% đến 200%. Giá của các loại vật liệu xây dựng, nhân công, máy móc cũng đồng loạt tăng theo. Riêng với giá vật liệu và thuê máy móc để thi công đã tăng 1,6 lần. Suốt 5 năm qua chỉ có: cát, đã, xi măng, gạch, gỗ, nhựa đường là giữ được mức biến động về giá thấp nhất cũng từ 1,3 lần tới trên 2 lần. Riêng năm vừa qua gạch xây dựng đã tăng vọt với 250% giá so với giá gốc.

Việc giá cả tăng nhanh như thế này cũng tạo ra ảnh hưởng xấu cho tiến độ của các dự án, rất nhiều dự án xây dựng đã phải điều chỉnh giá nhiều lần để thích nghi với sự biến động của thị trường xây dựng.

Ở các vùng miền như HCM thì nhân công xây dựng có biên độ tăng giá cao hơn, dự kiên trong tháng 9 sắp tới đây giá thuê người làm ở tất cả các nhóm công trình có thể tăng lên trên 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí đất đai ngày càng đắt đỏ cộng thêm với tốc độ giá xây dựng tăng chóng mặt như thế này khiến cho những người có thu nhập trung bình, thấp rất khó để có được 1 căn nhà. Bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn trong công việc, học tập, chạy đua với thời gian, chạy đua với thị trường để tìm kiếm cho mình một không gian sống đáng mơ ước.

Tham khảo đơn giá xây dựng nhà năm 2018 tại: http://cbs.vn/don-gia/gia-xay-dung-nha-nam-2018.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *