Kiến trúc sư tư vấn phương pháp xử lý tường ẩm mốc, bong tróc, nứt trong mùa mưa

Ngôi nhà có tường bị bong tróc, thấm dột không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. 

Mùa mưa bão đã và đang diễn ra khiến không ít gia đình đứng ngồi không yên lúc tường nhà bị bong tróc, thấm dột, ẩm mốc. Dưới đây là căn do và bí quyết giải quyết do Kiến trúc sư Phan Anh – đơn vị CP Kiến trúc AD đưa ra.

Căn do tường nhà bị ẩm mốc bong tróc và nứt

Hiện nay , không ít căn hộ nội thất chung cư hay nhà độc lập xảy ra hiện tượng tường nhà bị thấm nước, bong tróc, nứt… Gây không ít khó khăn cho mọi người trong sinh hoạt hàng ngày. Căn do xảy ra những hiện tượng trên chính yếu do:

– Thứ nhất, ngay từ đầu trong khâu mẫu mã có không ít kiến trúc sư không để ý vấn đề chống nước cho nhà. Khi mà chậm tiến độ khí hậu nước ta vượt bậc mang đặc trưng: nắng hot hoặc mưa bão thường diễn ra chỉ cần khoảng dài, độ ẩm không khí cao…

Điều này sở hữu thể tạo nên sự co giãn, cong vênh khác nhau giữa những loại nguyên liệu khiến cho nước theo thời kì dài thấm vào bên trong kết cấu, tác động không nhỏ đến những Công trình xây dựng .

Tường nhà bị ẩm mốc, bong tróc.
Tường nhà bị ẩm mốc, bong tróc.

– Thứ 2 do tuyển lựa doanh nghiệp thi công không hiểu hết các tiêu chuẩn cần yếu của việc không thấm nước. Giai đoạn kiểu dáng , thi công cho tới hoàn thiện phải đồng nhất và là 1 chuỗi liền mạch.

Bởi việc vun đắp chỉn chu, đúng kĩ thuật ngay trong khoảng đầu sẽ đảm bảo chất lượng công trình , các nguyên liệu không thấm nước cũng sẽ phát huy được công dụng tối ưu thay vì bị thấm rồi mới xử lí.

  • Cùng tìm hiểu thêm về nội thất vă phòng

Tường bị nứt, bong tróc. 

– Thứ ba là do những hạng mục Dự án không được kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Bởi vậy , bất cứ dự án nào cũng cần kiểm tra định kì để kịp thời xử lí những hiện tượng bất thường . Tránh để quá lâu mới xử lí gây cạnh tranh cho bên thi công tu tạo và tốn kém cho chủ nhà.


Ngoại hình và thi công hoàn thiện đúng chuẩn nhà sẽ sở hữu lớp chống nước hiệu quả.

– Thứ tư: Khác với sàn nhà bị thấm chủ yếu do con đường ống nước bị thủng hoặc phòng thủ sinh không đảm bảo độ chênh cốt cần yếu so sở hữu các phòng khác… Tường nhà bị thấm lại do lớp vữa bên ngoài không với độ bám dính cố định sở hữu gạch. Hay cao hơn là đơn vị thi công không đảm bảo kĩ thuật cốt thép cấp thiết khiến ko đủ thép neo tường, gạch bị xây lệch, các góc nhà không được trát miết hồ kĩ…

Trên đây chỉ là những khởi thủy cơ bản nhất gây ra hiện tượng thấm dột, bong tróc và nứt tường nhà. Bởi đối có mỗi trường hợp cần xem xét rất kĩ đa số các căn nguyên mới sở hữu thể đưa ra hướng xử lí chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Biện pháp xử lý

  • Những mẫu thiết kế nội thất nhà phố nên tham khảo

– Tường nhà bị ẩm mốc

Giả dụ tường mới bị ẩm mốc, diện tích không đa dạng thì việc xử lí đơn giản hơn. Với thể sử dụng bàn chải đánh sạch các vết mốc, nên sử dụng nước tẩy để vết mốc hết hẳn.

Sau chậm tiến độ đợi tường nhà khô, lăn sơn chống nước chống ẩm lại 1 lần mới lăn lại sơn màu.

Đối mang trường hợp vết mốc đã đa dạng , đậm màu thì cần xử lí bên trong bằng cách đục lớp vữa cũ. Rồi dùng xi măng và nguyên liệu không thấm nước như keo chống nước để trát lại. Sau chậm triển khai để khô trong khoảng 5 đến 8 ngày mới sơn một lớp chống thấm . Rút cuộc là sơn màu cho đồng bộ với ngôi nhà.

Hiện giờ đã có chống thấm tinh thể thẩm thấu sở hữu hồ hết điểm cộng vượt bậc như khả năng tương tác sở hữu hơi nước ẩm, trám lành những vết nứt mỏng nhanh, chống thấm được rộng rãi chiều…

Tuy nhiên, công nghệ mới của nguyên liệu không thấm nước này lại dễ dùng , chỉ cần trộn chung sở hữu vữa, bê tông hoặc quét ngay lên bề mặt bê tông đều được. Đây cũng là giải pháp mang đến hiệu quả cho tường nhà bị ẩm mốc nặng hoặc nứt nhẹ.

– Tường nhà bị bong tróc và nứt

Hiện tượng tường nhà bong tróc và nứt đòi hỏi thời kì và kĩ thuật xử lí phức tạp hơn. Đối có những vết nứt nhỏ như hình chân chim hoặc lớn hơn một tí, khởi thủy sở hữu thể do vữa trộn không đúng cách , quét xi măng lúc tường trát chưa khô, hoặc quét xong bị nắng kéo dài…

Phương pháp này nên xử lí bằng bí quyết đục hết lớp vữa ở vết nứt và xung quanh vết nứt. Sau chậm triển khai dùng lớp vữa đảm bảo đúng chất lượng với tỉ lệ xi măng, cát mịn theo tiêu chuẩn trát lại.

Đợi khoảng 10 ngày cho lớp vữa khô hẳn mới lăn sơn chống thấm nước và sơn màu.

Tường nhà không bị thấm đem đến nét đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Tường nhà không bị thấm đem đến nét đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Đối với những vết nứt sâu phức tạp được xác định do cốt thép, vật liệu bị co, giãn nở vì thời tiết ảnh hưởng hay không tiêu sử dụng những giải pháp không thấm nước trước chậm tiến độ thì việc đục lớp vữa cũ và trát lại chỉ là biện pháp trợ thời .

Trong trường hợp này chủ nhà nên mua tới công ty thi công uy tín, nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn xử lí. Vết nứt càng nhỏ xử lí càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nên khi khởi đầu xuất hiện những vết nứt nhỏ chủ nhà cần lưu tâm và xử lí kịp thời.

Xem thêm: Mùa mưa vững chắc phải trồng 8 chiếc cây hút ẩm, diệt nấm mốc này trong nhà

s

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *