Kinh nghiệm chọn mua máy tiện tại Hà Nội

Kinh nghiệm chọn mua máy tiện tại Hà Nội

Công nghệ tiện

Trước thời điểm CNC ra đời, phần lớn các thiết bị gia công truyền thống đều hoạt động theo nguyên tắc cơ học, phụ thuộc rất lớn vào sự điều khiển của con người. Quá trình gia công này thường mất rất nhiều thời gian và tiền bạc nhưng không đảm bảo được năng suất cao.

Đặc biệt, để vận hành máy tiện cơ, người thợ phải có trình độ chuyên môn cao, am hiểu kỹ thuật và có nhiều năm kinh nghiệm. Điều này đồng nghĩa rằng, máy tiện CNC cơ gặp rất nhiều hạn chế trong việc gia công, không đảm bảo được độ chính xác và tính thẩm mỹ của tất cả sản phẩm.

Việc ứng dụng công nghệ CNC vào thiết bị gia công đã giúp ngành cơ khí có được “diện mạo” mới. https://machineshop.vn/may-tien-cnc-doosan-cao-cap-han-quoc/ Máy tiện CNC ra đời khắc phục toàn bộ những khuyết điểm và hạn chế còn tồn đọng trên máy cơ, giúp các doanh nghiệp, xưởng sản xuất cải thiện rõ rệt về chất lượng sản phẩm cũng như năng suất.

Nhờ điều khiển từ máy tính, máy tiện có thể cắt gọt kim loại theo nhiều chiều hướng khác nhau hoặc đục rỗng phôi chi tiết, gia công chi tiết với những đường hoa văn phức tạp đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Máy tiện có khả năng cắt gọt vật liệu với độ chính xác gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, độ chính xác của máy sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: Độ mòn của lưỡi dao cắt, thông số kỹ thuật được nhập liệu và chất lượng của phôi vật liệu.

Cấu tạo máy tiện CNC

Máy tiện CNC có cấu tạo gần như tương tự với máy tiện cơ thông thường, chỉ khác nhau ở bộ điều khiển tự động. Cấu tạo của máy bao gồm các bộ phận chính:

Trục chính: Trục chính của máy tiện, phần côn ở đầu trục chính là vị trí để gá dao cắt.

Ụ trục chính: Dẫn hướng cho đầu dao di chuyển lên xuống bằng đường trượt.

Bàn máy: Gá phôi vật liệu cần gia công, có thể di chuyển theo phương X hoặc Y.

Thân máy: Nâng đỡ tất cả các bộ phận của máy.

Bộ phận thay dao tự động: Chứa ổ tích dao và cánh tay Robot. Trong đó, cánh tay Robot có chức năng tự động thay dao theo chương trình được cài đặt sẵn.

Ưu điểm của công nghệ tiện CNC

Gia công chính xác và nhanh chóng những chi tiết, sản phẩm có hình dạng phức tạp với đa dạng kích thước theo yêu cầu của người sử dụng.

Cắt gọt được vật liệu trên nhiều bề mặt định hình khác nhau, bao gồm cả bề mặt 2 chiều và 3 chiều.

Tối ưu khả năng cắt, không cần sử dụng các dụng cụ cắt gọt, đồ gá hoặc phụ tùng.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm gia công, giảm thiểu tối đa lượng phế phẩm.

Hạn chế tối đa sự có mặt của con người, không yêu cầu người thợ đứng máy có kỹ năng nghề nghiệp cao.

Tốc độ cắt gọt nhanh, rút ngắn thời gian sản xuất.

Phân loại và cấu tạo máy tiện CNC
Phân loại

Máy tiện CNC tại Hà Nội cũng như phần lớn các loại máy tiện CNC hiện đại khác trên thị trường hiện nay đều được phân loại dựa theo số lượng trục và chức năng gia công:

Theo số lượng trục:

Máy tiện mini: may tien CNC Loại máy này thường có 2 trục chính chứa hệ thống dao cắt, sử dụng với quy mô nhỏ, cắt gọt các sản phẩm với hình dáng đơn giản.

Máy tiện CNC trung bình: Dòng máy tiện CNC này có 3 trục chính, được các doanh nghiệp, nhà xưởng với quy mô vừa và nhỏ ưa chuộng. Máy có khả năng gia công được một số chi tiết với hình dạng và kích thước nhất định.

Máy tiện CNC cỡ lớn: Đây là loại máy tiện CNC được nhiều doanh nghiệp đầu tư nhất trên thị trường hiện nay. Thiết bị được sử dụng sử dụng để gia công các chi tiết, sản phẩm phức tạp, hạng nặng, đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chính xác cao. Máy thường có 4 trục trở lên.

Theo chức năng:

Máy tiện vạn năng: Bao gồm máy tiện ren vít và máy tiện CNC trơn.

Máy tiện chép hình: Cắt gọt các sản phẩm có hình dạng phức tạp.

Máy tiện CNC chuyên dụng: Chỉ gia công được một vài chi tiết nhất định.

Máy tiện cụt và máy tiện cụt: Khả năng cắt gọt đa dạng, sử dụng để gia công các chi tiết phức tạp, hạng nặng.

Máy tiện nhiều dao: Trang bị hệ thống dao cắt với số lượng từ 8 – 12 lưỡi dao.

Máy tiện revolver: Trục chính của máy được lắp đặt theo chiều đứng hoặc ngang, cắt gọt chi tiết với nhiều nguyên công khác nhau. https://tinyurl.com/hoa-cuoi-cam-tay

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *