Ứng dụng của Gia công tia nước

Ứng dụng của Gia công tia nước

Gia công bằng tia nước là gì ?

Mến chào tất cả các bạn, trong các bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phương pháp gia công bằng siêu âm. Và trong bài viết này chúng ta tiếp tục tìm hiểu về phương pháp Gia công tia nước nhé. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về các kiến thức liên quan như Gia công bằng tia nước là gì ? Tia nước có hạt mài là gì ? Các nguyên lý của Gia công bằng tia nước ? tại đây Các loại thiết bị và dụng cụ gia công ? Các thiết bị và máy móc Gia công bằng tia nước ? Các ưu nhược điểm cũng như các thông tin liên quan đến phương pháp gia công này. Thông qua đó chúng ta sẽ có thêm các kiến thức để phục vụ cho việc học và công việc.

Gia công tia nước là gì ?

Gia công bằng tia nước là một phương pháp gia công mới nằm trong nhóm các phương pháp gia công đặc biệt. Phương pháp này sẽ dùng tia nước công nghiệp tác động vào vùng chi tiết cần gia công, quá trình này cứ tiếp tục và dần dần tạo ra được chi tiết cần gia công.

Gia công bằng tia nước có hạt mài cũng tương tự như Gia công bằng tia nước. Nhưng trong đó chúng ta sẽ thêm các phần tử hạt mài để cho qua trình gia công mạnh hơn và hiệu quả hơn nhằm tạo khả năng cắt các loại vật liệu cứng hơn. Có thể kể đến như thép, thủy tinh, bê tông hay vật liệu composite,…Dòng tia nước gia công này sẽ không gây ra những hậu quả do áp suất hoặc nhiệt lên các vật mà chúng ta đang gia công.

Lịch sử của The Waterjet

Vào những năm 1950, kỹ sư lâm nghiệp, Tiến sĩ Norman Franz, đã thử nghiệm với một hình thức đầu tiên của máy cắt bằng tia nước để cắt gỗ. Tuy nhiên, công nghệ này đã không tiến triển đáng kể cho đến những năm 1970. Ngày nay, máy in phun nước là vô song trong nhiều khía cạnh của cắt và đã thay đổi cách thức mà nhiều sản phẩm được sản xuất. Nhiều loại waterjets tồn tại ngày nay, bao gồm cả máy bay phản lực nước đồng bằng, máy bay phản lực nước mài mòn, máy bay phản lực nước đập, máy bay phản lực cavitation và máy bay phản lực lai.

Một số hạn chế của cắt bằng tia nước

Cắt giảm mù

Cắt bằng tia nước chủ yếu là một công cụ để cắt tất cả các cách thông qua một mảnh vật liệu và hiếm khi được sử dụng để cắt đến một độ sâu nhất định vì điều này là khó khăn và thường không chính xác. Tuy nhiên quá trình này đã được sử dụng cho khắc ở nơi độ sâu không phải là rất quan trọng.

Kích thước lỗ

Với chiều rộng luồng là 0,04 inch, nó thường được giả định là lỗ nhỏ nhất có thể được tạo chính xác, nhưng đây không phải là trường hợp. Đầu phun nước trước tiên phải xuyên qua vật liệu trước khi cắt dọc theo đường cắt. Trong quá trình này, được gọi là xuyên, máy sẽ gửi một luồng nước mạnh và mài mòn ở bề mặt vật liệu để tạo ra lỗ ban đầu.

Lỗ ban đầu này là khá thô và cắt chỉ trở nên trơn tru khi nó bị xuyên thủng. cắt kính nhiều lớp Chính vì lý do này mà người ta khuyên rằng một lỗ gấp hai lần so với máy phun nước để có được một lỗ trơn và chính xác, vì vậy trong hầu hết các trường hợp, nó không được khuyến khích để đi dưới đường kính 0,1 inch.

Làm thế nào một công trình đầu cắt bằng tia nước

Nước áp lực được đưa đến đầu cắt bằng ống cao áp hoặc vòi. Tại đầu cắt, nước áp suất cao được áp dụng cho một lỗ với đường kính điển hình từ 0,005 đến 0,020 ”. Lỗ này được làm bằng kim cương hoặc sapphire, để chống lại sự mài mòn của nước áp lực cao. Các lỗ hổng xác định và tạo ra các dòng nước mà cắt qua vật liệu.

Sau khi dòng nước thoát khỏi lỗ, một chất mài mòn có thể được thêm vào dòng nước, để cho phép nó cắt các vật liệu cứng. Khi cắt vật liệu cứng, bao gồm thép, thép không gỉ, nhôm, đá, gỗ, vv, nó là mài mòn mà thực tế cắt bằng cách sử dụng một hành động kiểu cưa cơ khí.

Chất mài mòn thường là garnet nghiền nát, cùng loại vật liệu thường được sử dụng làm chất mài mòn trên giấy cát. Một số ứng dụng đặc biệt sử dụng các loại mài mòn khác.
https://www.google.com/url?q=https://machineshop.vn/may-gia-cong-tam/may-cat-tia-nuoc-cnc/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *