Hướng dẫn đo kích thước rèm cửa sổ chi tiết nhất

Nếu bạn muốn chiếc rèm cửa thực sự vừa vặn với cửa sổ nhà mình thì việc đo kích thước rèm cửa sổ sao cho chính xác là điều rất cần thiết.

 Bên cạnh đó, để có được kích thước rèm cửa sổ đẹp và  phù hợp thì bạn cần đo đạc kỹ lưỡng kích thước của khung cửa để đưa ra những con số chính xác khi chọn mua rèm.

Tránh trường hợp ước lượng kích thước rèm cửa sổ, vì như vậy sẽ gây khó khăn và dẫn bạn đến những trường hợp “dở khóc dở cười”.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ bạn cách đo đạc kích thước rèm cửa sổ :

1.Đo độ rộng của kích thước rèm cửa sổ

Chiều rộng kích thước rèm cửa sổ

Chiều rộng kích thước rèm cửa sổ  sẽ phụ thuộc vào độ dài của cọc hoặc giá treo rèm, trong khi chiều dài của nó sẽ được đo từ nơi bạn muốn chân rèm chạm tới.

Để đo độ rộng của rèm cửa bạn thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Trường hợp bạn sử đụng giá treo rèm, thì đừng quên đo đầy đủ chiều dài của nó. Nhưng nhớ là chỉ đo chiều dài phần cọc chứ không bao gồm phần trang trí họa tiết trên cùng.

Bước 2: Tính toán chiều rộng dựa vào chiều dài cọc hoặc giá treo. Để có được thiết kế mềm mại khi buông rèm bạn có thể tham khảo công thức tính toán bên dưới:

Chùm nếp gấp = chiều rộng giá treo hoặc cọc treo

Lỗ xâu dây = 2 lần chiều rộng giá treo hoặc cọc treo

Đai treo rèm = 1,5 lần chiều rộng giá treo hoặc cọc treo

Ngoài ra để cho hai nửa rèm có thể chồng lên nhau khi buông thì cộng thêm cho chiều rộng khoảng 2,5 cm nữa.

Cách tính kích thước rèm cửa sổ dựa vào vị trí lắp và loại rèm:

  •  Rèm cửa đặt phía trong căn phòng: rộng hơn 2 cm so với độ mở của cửa
  •  Rèm cửa đặt phía ngoài ngôi nhà: rộng hơn khoảng 4 – 6 cm so với độ rộng của cửa sổ để rèm cửa có thể hoạt động tốt hơn.
  •    Rèm cuốn: nhỏ hơn khoảng cách giữa hai mép khung cửa từ 1 -2 cm
  • Rèm roman: bằng chiều rộng của cửa.
  • Rèm xếp nếp: bằng chiều bộng của cửa sổ cộng thêm 25 cm.
  • Rèm ren: bằng chiều rộng của cửa cộng thêm 25 – 30 cm.
  • Rèm ballon: gắp 1,5 – 2 lần chiều rộng của cửa.
  • Rèm đuôi cá: bằng tổng chiều rộng của cửa và hai lần chiều dọc cửa sổ

2.Đo độ dài cọc hoặc giá treo

Bước đầu tiên để có một bộ sản phẩm rèm vải đẹp cho căn phòng, đó là bạn cần tiến hành xác định độ dài cọc hoặc giá treo rèm. Có thể tính theo phương pháp sau: Lấy chiều rộng của cửa sổ cộng thêm 30 hoặc 40cm để ra độ dài cọc treo. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng cửa sổ nhà bạn sẽ được bao phủ hoàn toàn. Đồng thời, nên đặt giá treo hoặc cọc treo rèm trên cửa sổ khoảng 15cm để chắc chắn nó cách đều cả hai bên cửa số.

3.Đo chiều dài của kích thước rèm cửa sổ

Chiều dài kích thước rèm cửa sổ

Sau khi đã xác định xong độ rộng của rèm, thì bước tiếp theo là đo chiều dài kích thước rèm cửa sổ cũng theo 3 bước:

Bước 1: Bạn cần xác định xem chiếc rèm cửa sổ giá rẻ mình định mua hay may sẽ kết thúc tại đâu. Về độ dài so với khung cửa thì nên cách khoảng 1,25cm để tránh phủ mất viền cửa. Và đặt cao hơn khung cửa khoảng 15cm để hạn chế được ánh sáng và gió lùa. Ngoài ra cần để rèm tránh chạm đất bằng cách treo rèm cách nền 1,5cm.

Bước 2: Ước lượng độ “rủ” của rèm bằng cách dùng bút chì đánh dấu đoạn đã đo với các phần. Đo từ đỉnh giá treo đến điểm cuối mà bạn chọn ví dụ như nền nhà, cạnh cửa.. Đo từ điểm thấp nhất của nhãn móc nơi mà bạn chọn để treo rèm.

Lưu ý khi chọn chiều dài kích thước rèm cửa sổ

–   Đầu rèm không được tính vào trong chiều dài của rèm

–   Số đo chiều dài tai gồm các tai không xác định rõ ràng

–   Còn chiều dài của diềm trang trí thêm vào chiều dài rèm được quy định theo hình dạng của từng chiếc rèm khác nhau

–   Trường hợp bạn muốn trang trí thêm khoăn vào rèm thì tính mép trên của rèm từ khoăn đó.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn không cần quá chính xác về các con số. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào gu thẩm mĩ của gia chủ, thích kiểu rèm thế nào mà có lựa chọn chính xác và hợp lý nhất.

Trên đây là hướng dẫn cho bạn cách đo kích thước rèm cửa sổ. Vì cạnh cửa và sàn đôi khi không bằng phẳng, vì vậy để có được kích thước rèm cửa sổ vừa vặn thì nên dùng thiết bị đo chính xác và đánh dấu lại 2 tới 3 điểm. Bạn hãy lưu lại để có thể áp dụng cho bản thân nhé . Chúc bạn thành công !!!

Ghé thăm Remtot nhiều hơn để tìm đọc các kinh nghiệm mua và trang trí rèm cửa cho nhà mình, sau đó tìm mua ngay một mẫu rèm cửa sổ đẹp ưng ý nhất với ngôi nhà của bạn nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *