Kế toán – Kiểm toán trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang ảnh hưởng tích cực và sâu rộng đến mọi lĩnh vực trong đời sống của con người trong đó ngành kế toán – kiểm toán cũng bị tác động mạnh mẽ .Bên cạnh nhiều lợi nhuận mà ngành công nghiệp 4.0 mang lại, xong cũng đặt ra không ít thách thức về lao động, tiềm lực tài chính, khả năng kiểm soát các dữ liệu, …”

Các tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với kế toán, kiểm toán

1. Phân tích dữ liệu: Nếu như Excel được sử dụng phổ biến và quen thuộc trước đây thì sự phát triển của công nghệ sẽ tạo ra nhiều công cụ và phần mềm tính toán hiện đại hơn.

2. Quy trình tự động hóa: Đa phần công việc của kế toán viên là những ghi chép đã được chuẩn hóa. Nhưng công nghệ tự động có thể thay thế con người trong nhiều công việc.

3. Công nghệ đám mây: Lưu trữ được thông tin một cách nhanh chóng với khối lượng lớn và không bị giới hạn nhiều về bộ nhớ.

4. Trí thông minh nhân tạo: Trí thông minh nhân tạo có thể xử lý những nghiệp vụ kế toán phức tạp (định giá, lập dự phòng,…). Điều này giúp làm giảm thiểu nhân sự.

5. Công nghệ Blockchain: Liên kết được tất cả dữ liệu của bộ phận Tài chính – Kế toán lại với nhau.

 

Thách thức và khó khăn đối với kế toán – kiểm toán
1. Thiếu hụt lao động chất lượng

Về chất lượng nguồn nhân lực kế toán – kiểm toán của việt nam, nhiều ý kiến cho rằng, nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán của việt nam tuy sẵn sàng hội nhập kinh tế nhưng số lượng và chất lượng mang tầm quốc tế vẫn là vấn đề cần cải thiện. tính đến năm 2028 Việt nam mới chiếm 2% trong tổng kế toán viên toàn khu vực ASEAN. Như vậy thực tế cho thấy Việt Nam không chỉ thâm hụt về số lượng mà cả về chất lượng đội ngũ người làm kế toán – kiểm toán.

2. Kỹ năng mềm của kế toán – kiểm toán còn yếu

Theo khảo sát của tổ chức tuyển dụng NAVIGOS SEARCH cho thấy, nhu cầu làm việc nhóm, khả năng giao tiếp quốc tế, … ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên theo nghiên cứu của viện Khoa học, Lao động Xã hội được đánh giá cao về tính nhanh nhẹn, sáng tạo của người lao động Việt Nam có thể đáp ứng được nhu cầu. Nhưng lại thiếu và yếu kỹ năng mềm.

Phần mềm kế toán online sản phẩm của cuộc CMCN 4.0

Trong thời đại 4.0 các phần mềm kế toán càng được phát triển và cải thiện, chúng không chỉ đưa ra các giải pháp tiết kiệm thời gian cho chứng từ sổ sách, mà còn đảm bảo độ chính xác cao. Phần mềm kế toán online là một trong những phần mềm tốt nhất của cuộc CMCN 4.0. Nó là là sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của công nghệ thông tin, lập trình website và hệ thống nghiệp vụ tài chính – kế toán – quản trị.

Nguồn: anavn.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *