Tầm quan trọng của phần mềm kế toán hóa đơn điện tử

Tầm quan trọng của hóa đơn điện tử trong thời đại ngày nay

Hiện nay việc sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp về chi phí cũng như thời gian cho các doanh nghiệp, mà còn bởi sự tiện dụng cho khách hàng của doanh nghiệp.

Với mục tiêu đến năm 2020, thực hiện hóa đơn điện tử sẽ được ứng dụng trên khoảng 90% số doanh nghiệp hoặc 90% lượng hàng hóa được mua bán (lưu thông), việc sử dụng hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu.

Hàng nghìn doanh nghiệp đang sử dụng hình thức thanh toán bằng hóa đơn điện tử được kết nối trực tiếp với phần mềm góp phần giảm thời gian nhập dữ liệu giảm tỉ lệ sai sót thông tin khách hàng gia tăng, gây tốn kém và ảnh hưởng năng suất công việc của kế toán.

Tham khảo các sản phẩm bát giấy – tô giấy Kraft của Hộp Thực Phẩm

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, năm 2017, cả nước đã có 2.939 doanh nghiệp (trên tổng số 560.000 doanh nghiệp) sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế. Tổng số lượng hóa đơn điện tử đã sử dụng là hơn 1,6 tỷ hóa đơn.

Theo đó, áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy sẽ giúp giảm thời gian làm thủ tục hành chính thuế, giảm chi phí cho doanh nghiệp như chi phí giấy, mực in, vận chuyển và đặc biệt là chi phí lưu trữ hóa đơn. Đồng thời việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý kinh doanh, hạch toán, kế toán sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng dịch vụ và tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, sử dụng hóa đơn điện tử còn giúp ngành thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn.

Trước đây, sử dụng phần mềm excel là giải pháp quản lý tài chính, kế toán được áp dụng tại hầu hết các doanh nghiệp. Nhưng theo thời gian, với sự phát triển vũ bão của nền kinh tế thị trường đi cùng với những yêu cầu về sự đơn giản, nhanh chóng cùng bảo mật đã khiến execl dần mất đi vị thế của mình và không còn phù hợp nữa. Các doanh nghiệp đều nhận ra rằng hình thức sử dụng execl rất mất thời gian để thực hiện và xảy ra nhiều sai sót. Việc lưu trữ, vận chuyển, quản lý của doanh nghiệp cũng gặp phải nhiều hạn chế và bất cập không đáng có. Và đã đến lúc, doanh nghiệp cần phải thay đổi bằng cách ứng dụng phần mềm kế toán vào hoạt động quản trị tài chính.

Bên cạnh đó, mới đây nhất, Thông tư 68/2019/TT-BTC chính thức quy định hạn cuối áp dụng hóa đơn điện tử là 1/11/2020, riêng thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và các đô thị lớn phải cơ bản hoàn thành trong năm 2019.
Hơn nữa, khi sử dụng hóa đơn giấy là thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn phức tạp và mất thời gian, tốn kém chi phí in ấn. Việc quản lý hóa đơn cũng phải thật cẩn trọng để không làm thất lạc và hàng tháng nhân viên kế toán sẽ phải thống kê hóa đơn đã sử dụng, chưa sử dụng và bị hỏng là bao nhiều để cơ quan thuế kiểm soát.

Ngoài ra, việc lập hóa đơn giấy bằng giấy than hoặc giấy cacbon và viết tay các thông tin rất dễ xảy ra sai sót. Tuy nhiên những bất cập trên chưa quá nghiêm trọng nếu như không xảy ra tình trạng hóa đơn bị làm giả tràn lan trên thị trường.

Trong khi đó mức phạt quy định dành cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn trái phép lên đến 20 – 50 triệu đồng, thậm chí nghiêm trọng có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Đây không chỉ là quy định bắt buộc của pháp luật, sử dụng phần mềm kế toán hóa đơn điện tử còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian thực hiện cũng như chi phí đi kèm so với cách dùng hóa đơn giấy.

Tham khảo chi tiết: https://anavn.com.vn/tin-tuc-ke-toan-tai-chinh/phan-mem-ke-toan-hoa-don-dien-tu-71.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *