Công nghệ lọc ro trong xử lý nước

Là công nghệ lọc nước cho ra sản phẩm là nguồn nuoc tinh khiết, xử lý loc nuoc RO hiệu suất thu hồi xử lý nước sạch từ 60 – 80% và nước xả bỏ chỉ vào khoảng 25%. Nó loại bỏ các tạp chất trong xử lý nước rất hiệu thông qua , loại bỏ hầu như tất cả những gì không phải là lọc nước .

Tuy nhiên hiệu suất lọc nước của hệ thống Thuộc rất nhiều vào các yếu tố: nguồn xu ly nuoc cấp vào, mạng lưới tiền xử lý trước đó, chế độ vận hành mạng lưới ,… và các yếu tố này ảnh hưởng mức độ như thế nào thì chúng tôi sẽ đưa ra tính toán rõ hơn khi được biết các thông số làm việc cụ thể cho từng mạng lưới .

RO là viết tắt của từ REVERSE OSMOSIS (Thẩm thấu ngược). công nghệ lọc lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó.

Đầu tiên nó nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của HOA KÌ.

Được phát minh Bởi nhà khoa học Oragin. Sau này công nghệ lọc RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và chế tạo , và cho đến nay thì xử lý xu ly nuoc RO là công nghệ lọc cao cấp nhất trong ngành lọc nuoc

Thẩm thấu ngược là gì?

Thẩm thấu ngược là quá trình xảy ra khi xử lý nước usapec di chuyển qua màng ngược với gradient nồng độ, nước sẽ di chuyển từ nơi có nồng độ thấp hơn tới nơi có nồng độ cao hơn.

Hãy tưởng tượng một màng ro cung cấp thấm với dung dịch là nuoc tinh khiết ở một bên và xử lý nước thông thường (có muối khoáng) ở một bên (H1). Nếu một quá trình thẩm thấu thông thường diễn ra, xử lý nước tinh khiết sẽ đi qua màng ro sang bên kia loc nuoc thường.

Để làm điều ngược lại (thẩm thấu ngược), người ta dùng một áp lực đủ mạnh để đẩy ngược xu ly nuoc từ nơi có hàm lượng muối khoáng cao “thấm” qua một loại màng đặc biệt để đến nơi chưa có hoặc có ít muối khoáng hơn.

tại đó, trong thẩm thấu ngược, một áp lực sẽ được tác động lên phía màng có chứa dung dịch loc nuoc thông thường để buộc các phân tử loc nuoc này đi qua màng ro phía có nước tinh khiết. màng nano mỏng được làm từ vật liệu Cellulose Acetate (CTA), Polyamide hoặc màng TFC (thin film composite) có những lỗ nhỏ tới 0.001 micron.

Kích thước lỗ màng ro có thể khác nhau từ 0,1-5.000nm Thuộc vào loại lọc, với “hạt lọc” loại bỏ hạt có kích thước ³1micromet, “vi lọc” loại bỏ các hạt từ ³50nm, “siêu lọc” loại bỏ các hạt khoảng ³3nm. “nano” loại bỏ các hạt từ 1nm hoặc lớn hơn.

Thẩm thấu ngược là hạng mục cuối cùng của màng lọc nano , là cách thức lọc nhạy cảm và có thể loại bỏ các hạt ³ 0,1nm. Tất cả các màng ro này đều chịu áp suất cao nhưng khả năng chịu pH và chlorine không giống nhau, tùy theo từng loại.

Với tốc độ và áp lực lớn, dòng loc nuoc chảy liên tục trên bề mặt của màng ro RO. Một phần trong số những phân tử xu ly nuoc “chui” thông qua được những lỗ lọc. Các tạp chất bị dòng loc nuoc cuốn trôi và “rác thải ” bỏ ra ngoài. Các loại tạp chất (cặn, vi khuẩn, virus) chưa thông qua được lỗ lọc, bị dòng nước rửa trôi trên bề mặt màng lọc nước cũng được chất thải ra.

lọc nước từ bồn chứa xử lý nước nguồn được bơm B1 bơm qua vật liệu lọc thô và thiết bị khử mùi ACF nhằm loại bỏ các mùi vị lạ có trong nuoc , phèn, kim loại nặng và tạp chất cặn bẩn có trong loc nuoc . Sau đó nuoc sẽ được dẫn thông qua thiết bị làm mềm để khử các ion Ca2+, Mg2+…

Sau đó loc nuoc được qua bộ lọc tinh nhằm loại bỏ tạp chất có kích thước > 10 micron cuối quá trình này thì nuoc được chứa vào bồn chứa nuoc .

tại đây được đặt hai bơm để  bơm hỗ trợ cho bơm cao áp trục đứng, bơm cao áp tiếp tục bơm vào hệ thống xử lý thẩm thấu ngược R.O, một phần nuoc chứa các tạp chất được xả bỏ còn nuoc tinh khiết đi vào vật liệu lọc xử lý tiếp theo.

xu ly nuoc tiếp tục được đi qua bộ lọc tinh 0.2 micron và dây chuyền lọc khử trùng bằng tia cực tím đèn UV1 trước lúc vào bồn chứa nuoc thành phẩm, xu ly nuoc vì đây ta đã uống trực tiếp được rồi.

vì bồn thành phẩm được đặt hai bơm tuần hoàn luân phiên hoạt động để vận chuyển xử lý nước tới nơi sử dụng. Đây là quá trình cuối cùng của giai đoạn xử lý nuoc RO, trong quá trình này có gắn thêm đèn UV2 để diệt triệt để những con vi khuẩn còn xót lại hay trong quá phân phối xử lý nước lọc ro có thể vi khuẩn xâm nhập.s

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *